Ăn mì chính và những vấn đề không phải ai cũng biết

Từ khi có thông tin cho rằng ăn mì chính sẽ gia tăng tỉ lệ ung thư thì mọi người có xu hướng bài trừ hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng mì chính trong chế biến thức ăn.

Ăn mì chính và những vấn đề không phải ai cũng biết Ăn mì chính và những vấn đề không phải ai cũng biết

Muối là một sự khám phá mang đến nhiều giá trị trong cuộc sống. Muối giúp mang lại sự đậm đà cho món ăn đồng thời cũng bổ sung một số chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu dùng lượng muối quá lớn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như: tăng huyết áp, tăng nguy cơ loãng xương, các bệnh liên quan đến ung thư dạ dày…

Một giải pháp được đưa ra nhằm kiềm bớt vị mặn là kết hợp axit glutamic với Na+ tạo ra một loại gia vị là MSG (còn gọi là vị umami) mang lại sự hài hòa cho những món ăn và loại gia vị này người dân Việt Nam hay sử dụng với cái tên quen thuộc là mì chính.

Ăn mì chính và những vấn đề không phải ai cũng biết Ăn mì chính và những vấn đề không phải ai cũng biết

Một nghiên cứu tại Nhật Bản đã tiến hành kết hợp 0,38% MSG với 0,4% NaCl thì kết quả cho thấy mức độ ngon miệng đạt tương đương khi dùng 0,8% NaCl riêng lẻ. Bằng cách kết hợp lượng tối ưu NaCl và MSG , lượng muối ăn vào giảm khoảng 50% và lượng natri ăn vào giảm khoảng 40% trong khi không làm thay đổi vị ngon của món ăn.

Ăn mì chính và những vấn đề không phải ai cũng biết Ăn mì chính và những vấn đề không phải ai cũng biết

Chính vì vậy, mọi người có thể yên tâm sử dụng MSG như một gia vị quen thuộc. Ủy ban Phụ gia thực phẩm của FAO/WHO (JECFA) và Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đều cho mì chính là một gia vị an toàn tương tự như muối, tiêu, dấm.

Bộ y tế cũng đặt mì chính nằm trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng cho thực phẩm. Với một lượng sử dụng vừa phải hằng ngày thì không chỉ tạo được sự ngon miệng mà lại giảm được hàm lượng muối ăn giúp đẩy lùi các vấn đề về sức khỏe.

Theo Tinsao