Mật ong biến thành chất độc hủy hoại sức khỏe như thế nào?

Mật ong được coi là một nguyên liệu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ít ai biết rằng mật ong cũng gây ra những tác hại không ngờ cho cơ thể con người.

Trong đời sống của người Việt Nam, mật ong có mặt trong các món ăn, trong các bài thuốc với nhiều công dụng như bổ sung các chất cần thiết là vitamin B, đồng thời giúp tăng hồng cầu trong máu hay trị ho, làm đẹp da, chống lão hóa,…

Mật ong biến thành chất độc hủy hoại sức khỏe như thế nào? Mật ong biến thành chất độc hủy hoại sức khỏe như thế nào?

Tuy nhiên mật ong cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Ý nghĩ mật ong để càng lâu càng tốt là hoàn toàn sai lầm. Mật ong được khuyến cáo sử dụng trong vòng hai năm. Sau đó mật ong sẽ bắt đầu biến chất và giảm giá trị thậm chí còn gây những tác hại không ngờ.

Mật ong biến thành chất độc hủy hoại sức khỏe như thế nào? Mật ong biến thành chất độc hủy hoại sức khỏe như thế nào?

Mật ong rừng có chất độc mang tên Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), hàm lượng độc tố HMF ở mức 200mg/kg sẽ làm ong bị chết, chuột bị biến đổi gen, gia tăng tỉ lệ ung thư,… Chất HMF càng nhiều khi để mật ong ở nhiệt độ càng cao trong thời gian dài. Mật ong mới thu hoạch có nồng độ HMF là 1-5mg/kg, sau 100 – 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ C thì HMF tăng thêm 200-300mg/kg.

Mật ong biến thành chất độc hủy hoại sức khỏe như thế nào? Mật ong biến thành chất độc hủy hoại sức khỏe như thế nào?

Chính vì vậy để mật ong trong môi trường khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam rất dễ bị biến chất ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Theo Tinsao