Thông tin không nên rửa gà trước khi nấu có đúng không ???

Thông tin không rửa gà trước khi nấu được lan truyền trên các trang mạng xã hội. Nguyên nhân được cho là khi rửa vi rút sẽ lây lan gây bệnh Campylobacter và có thể dẫn đến tử vong. Nhưng theo chuyên gia PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội, thì đây là thông tin không chính xác.

Không nên rửa gà trước khi nấu ??? Thông tin không nên rửa gà trước khi nấu có đúng không ???

Theo nghiên cứu của Cơ Quan Tiêu Chuẩn Thực Phẩm (Food Standards Agency- FSA) ở Anh, Vi khuẩn Campylobacter được cho là căn nguyên của việc ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng khi bị nhiễm vi khuẩn Campylobacter thường là tiêu chảy, đau bụng, nôn ói, chuột rút, sốt và mệt mỏi. Khi bị nhiễm, bệnh có thể kéo dài trong vài ngày nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Không nên rửa gà trước khi nấu ??? Thông tin không nên rửa gà trước khi nấu có đúng không ???

Tuy nhiên chuyên gia PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng đây là thông tin không rửa gà trước khi nấu là vô lý vì bất kì thực phẩm trước khi chế biến đều phải qua công đoạn làm sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu bỏ qua công đoạn này những mối nguy hại đối với sức khỏe có lẽ còn đáng sợ hơn rất nhiều.

Không nên rửa gà trước khi nấu ??? Thông tin không nên rửa gà trước khi nấu có đúng không ???

Chuyên gia cũng cho thêm lời khuyên rằng khi mua gà về có thể dùng muối sát lên toàn bộ vùng da và thịt gà vì muối có tác dụng sát khuẩn. Hơn nữa, sau khi cắt, chặt thịt gà cũng nên để riêng các dụng cụ này và rửa sạch ngay sau đó. Còn việc vi khuẩn Campylobacter lây nhiễm có thể là do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc ăn phải động vật đã nhiễm khuẩn từ trước chứ không phải do không rửa gà trước khi nấu.

Theo Tinsao