Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

Tết là thời kì để hết thảy mọi người trong gia đình có nhịp đoàn tự với nhau. Không chỉ có vậy, Tết cũng là dịp để bạn có nhịp thưởng thức nhiều món ăn truyền thống. Cùng tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc trong bài viết dưới đây nhé.

Sự khác nhau về địa lý sẽ dẫn tới phong tục tập quán khác nhau, văn hóa về ẩm thực cũng khác nhau. Trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa rất ưa chuộng về hình thức nên trong mâm cơm ngày Tết được chuẩn bị rất công phu và đẹp mắt vơi mong muốn 1 năm mới phong túc và hạnh phúc.

Trong mâm cơm Tết của người miền Bắc gồm có 4 bát như: 1 bát chân giò lợn nấu với măng, 1 bát miến, 1 bát bóng thả, 1 bát nấm mọc và có 4 đĩa thực ăn gồm có: thịt gà luộc, thịt lợn, giờ lụa, chả quá để biểu tượng cho tứ trị, bốn mùa trong 1 năm và 4 phương trời.

Trong 1 mâm cỗ lớn gồm có 6 bát và 8 đĩa biểu tượng cho phát tài phát lộc. giờ, mâm cỗ ngày Tết miền Bắc vẫn giữ được đúng nét cựu truyền của dân tộc mặc dù đã trải qua nhiều đổi thay ở từng thời kỳ.

Cùng tham khảo các món ẩm thực ngày Tết trong mâm cỗ miền Bắc dưới đây để biết được nét đẹp ẩm thực ngày Tết.

Bánh chưng

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

Nhắc tới Tết là nhắc tới bánh chưng. Đây là loại bánh có lịch sử rất lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt. Để có 1 chiếc bánh chưng ngon thì người gói cần phải có 1 đôi bàn tay khéo léo để cho ra những chiếc bánh chưng vuông vức và thơm ngon.

Bánh chưng được làm từ gạo nếp chọn và đậu xanh, thịt lợn và cho thêm 1 chút hạt tiêu để tạo mùi thơn đặc trưng. Muốn bánh trưng dền và ngon thì phải luộc đủ trong 14 tiếng và phải đều lửa, giữ cho nước luốc bánh không bị cạn, nếu không bánh sẽ bị sống.

Xôi gấc

Xôi gấc là một trong các món ẩm thực ngày Tết chẳng thể thiếu trong mâm cỗ biểu lộ văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc. Theo quan niệm của người dân thì màu đỏ mang tới sự may mắn và hạnh phúc. cho nên, trong ngày Tết không thể thiếu đĩa xôi gấc màu đỏ.

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

Xôi gấc màu đỏ mang tới nhiều may mắn​

Xôi gấc được đồ từ gạo nếp trộn với gấc tươi và được hấp chín, mang tới màu đỏ tự nhiên rất đẹp, khi ăn có vị ngậy của gấc và dẻo của gạo nếp.

Thịt nấu đông

Trời tiết se lạnh của miền Bắc được thưởng thức món thịt nấu đông sẽ mang lại cảm nhận khó quên cho bạn. thành ra, món ăn này cũng là món ăn phổ quát trong ngày Tết của người miền Bắc.

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

Món thịt nấu đông chỉ có trong mâm cỗ miền Bắc​

Dưa hành

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

Dưa hành là món ăn bình dị và chẳng thể thiếu trong ngày Tết. Dưa hành được ăn kèm với bánh chưng và thịt nấu đông hoặc chả lụa để “chống ngán” trong ngày Tết.

Dưa hành ăn kèm với bánh chưng xanh​

Nem rán

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

Nem rán là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình, đây cũng là món ăn cần phải có trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc. Cảm nhận lớp vỏ giòn tan cùng với nhân thịt, mộc nhĩ, trứng và giá thơm ngon là những hương vị khó quên trong ngày Tết.

Theo Tin Sao