Vì sao không nên rã đông thịt trong lò vi sóng

Rất nhiều người cho rằng rã đông thịt trong lò vi sóng sẽ nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian vì nhiệt độ lò vi sóng là khá cao. Tuy nhiên, hành động này lại đem đến những tác hại khôn lường cho sức khỏe con người.

Vì sao không nên rã đông thịt trong lò vi sóng Vì sao không nên rã đông thịt trong lò vi sóng

Bà Cherry Healey người dẫn chương trình  Inside The Factory của đài BBC kể rằng bà luôn rã đông thịt bò trong lò vi sóng. Thế nhưng theo nhận định của một nhà khoa học đưa ra thì cách làm của bà là hoàn toàn sai lầm.

Nhà khoa học chia sẻ, phương pháp để rã đông thịt mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là để thịt rã đông một cách tự nhiên trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm cho vi khuẩn bị ức chế hoạt động, giảm nguy cơ gây ra các tình trạng như bị tiêu chảy, đau bao tử,.. Chính vì vậy, bỏ thịt vào lò vi sóng để rã đông là đã vô tình tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại sinh sôi nảy nở.

Vì sao không nên rã đông thịt trong lò vi sóng Vì sao không nên rã đông thịt trong lò vi sóng

Ngoài ra, nhiều người còn rã đông thịt bằng cách lấy ra khỏi ngăn đông và để qua đêm ở nhiệt độ phòng. Tương tự như lò vi sóng, cách làm này cũng không hề tốt cho sức khỏe.

Để chứng minh cho nhận định này, Giáo sư Stathopoulos đã làm một thí nghiệm để chứng minh mức độ nguy hại của các phương pháp rã đông thịt khác nhau. Ông dùng thịt gà tây, một phần ông để rã đông trong ngăn lạnh và một phần để rã đông ở nhiệt độ phòng. Sau đó đem hai phần này đi nấu ở 2 nồi riêng và kiểm tra lượng vi khuẩn.

Vì sao không nên rã đông thịt trong lò vi sóng Vì sao không nên rã đông thịt trong lò vi sóng

Thật bất ngờ, gà tây rã đông ở nhiệt độ phòng cho kết quả là có gấp đôi lượng vi khuẩn của thịt đã được để tan trong tủ lạnh, bao gồm các khuẩn E.coli gây ra bệnh nhiễm khuẩn.

Có thể thấy không phải bất kì sự sáng tạo nào trong phương pháp rã đông thịt cũng tốt nên các bà nội trợ cần hết sức lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Theo Tinsao