Giải nhiệt cho cơ thể với 5 món ngon ngày Tết

Nếu bạn đã quá chán ngán với những món Tết thông thường, tại sao lại không giải nhiệt cho cơ thể với những món ngon đơn giản, dễ làm lại tốt cho sức khỏe dưới đây ?

Thạch hoa quả

Những ngày Tết, mọi người thường gặp phải tình trạng luôn cảm thấy khát nước, khô khan. Đó là vì những món ăn món uống ngày Tết thường chứa nhiều muối và đường, lại ít các khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Lúc này, bạn có thể chữa cháy bằng cách tăng cường những món ăn từ rau củ, trái cây để giải nhiệt cho cơ thể. Một trong số đó chính là thạch hoa quả.

Cách làm món này khá đơn giản. Đầu tiên bạn cắt nhỏ trái cây thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn ngâm gelatin trong nước cho mềm rồi bắc lên nồi và nấu chảy từ từ với lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn trộn phần gelatin đã nấu chảy với nước ép táo hoặc cam. Cuối cùng, cho trái cây vào khuôn hoặc cốc nhỏ, đổ phần gelatin đã chuẩn bị vào và để vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông. Vậy là bạn đã có cho mình một món tráng miệng ngon lành để giải nhiệt cho cơ thể rồi.

Cháo dưa leo

Những bữa tiệc tùng thâu đêm suốt sáng ngày Tết dễ gây áp lực lên dạ dày của bạn, từ đó dẫn đến các chứng bệnh như  táo bón hoặc tiêu hóa kém. Một mẹo hay để bạn giảm bớt gánh nặng cho dạ dày đó là ăn một chút cháo để lót dạ trước khi bước vào bàn tiệc. Món cháo dưa leo sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ngày này.

Để nấu món này, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu bao gồm:

  • 100 g gạo
  • 300 g dưa leo
  • 10 g gừng
  • Muối

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch dưa leo, thái vỏ và cắt lát mỏng.
  • Cho gạo vào nồi, vo thật sạch và bắt lên bếp với 1 lít nước.
  • Nấu cho đến khi sôi với lửa to rồi cho thêm gừng (đã bỏ vỏ và đập dập).
  • Đun nhỏ lửa cho đến khi cháo chín mềm thì bắc xuống.

Dưa leo có tác dụng cung cấp nước và các khoàng chất cần thiết , gừng lại góp phần kích thích tiêu hóa và làm ấm dạ dày. Sự kết hợp của hai thành phần này chính là liều thuốc thần giúp bạn giải nhiệt cho cơ thể đồng thời bảo vệ cho dạ dày thêm phần khỏe mạnh.

Canh mộc nhĩ táo đỏ

Vào ngày Tết, bạn không thể tránh khỏi việc phải tiếp đãi khách ở nhà. Đương nhiên, ngoài những món xào, kho hay chiên cơ bản, bạn cũng cần một món canh ngon để bữa tiệc bớt phần khô khan. Tết này, hãy thử thiết đãi khách của bạn với món canh mộc nhĩ táo đỏ vừa thơm ngon lại bổ dưỡng nhé.

Để làm món này, đầu tiên bạn chỉ cần chuẩn bị 50 g mộc nhĩ, 30 trái táo đỏ và gia vị ( bột ngọt, muối ). Bạn ngâm mộc nhĩ trong khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra, cắt bỏ phần chân nấm rồi thái chỉ. Rửa sạch táo tàu và cho cả hai nguyên liệu vào nồi nước đã đun sôi ( có thể dùng nước lọc hoặc nước dùng gà), đậy nắp kín và đun với lửa nhỏ trong 2 tiếng. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi bắc xuống.

Táo tàu giúp bổ huyết, bổ thận và tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng cảm lạnh và mệt mỏi. Mộc nhĩ cung cấp thêm chất khoáng và vitamin, làm mát máu và giải nhiệt cho cơ thể.

Nước chanh

Món nước đơn giản này sẽ là một sự cứu cánh cho bạn trong những ngày Tết nóng nực. Các loại trái cây họ cam quýt thường có lượng vitamin C dồi dào, giúp bạn tăng cường sức đề kháng và giải nhiệt cho cơ thể. Bạn cũng có thể cho thêm vài giọt nước chanh vào cốc trà để tăng thêm hương vị và kích thích sự thèm ăn.

Cóc ngâm chua ngọt

Những món rau củ, trái cây ngâm và muối chính là đặc sản của ngày Tết, nhằm mục đích tăng cường vị giác, đồng thời cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể. Tết này, hãy đổi món một chút với món cóc ngâm chua ngọt.

  • Cóc rửa sạch, gọt vỏ tròn.
  • Nấu nước với đường và pha thêm nước mắm cho vừa khẩu vị.
  • Cho cóc vào hũ đựng, đổ phần nước đã nấu vào hũ đựng cốc cùng ớt trái, ngâm ít nhất 24 tiếng.

Phần cóc giòn giòn, ngọt ngọt lại có thêm vị chua chua dễ chịu chắc chắn sẽ trở thành món tủ của bạn trong ngày Tết sắp tới.

Trên đây là 5 món ngon giải nhiệt cho cơ thể mà bạn có thể chế biến đơn giản ngay tại nhà. Chỉ cần một chút khéo léo, bạn đã có thể bảo vệ được sức khỏe của bản thân để sẵn sàng chiến đấu trong 3 ngày Tết.

Theo Tin Sao