7 sự kiện đang trông đợi nhất năm 2018, bạn đừng bỏ lỡ…

Không chỉ những người có đam mê và yêu thích nghiên cứu về thiên học, mà tất cả mọi người đều sẽ cuốn hút bởi 7 sự kiện này.

7 sự kiện đang trông đợi nhất năm 2018 đó chính là:

1/ Siêu nguyệt thực 

Vào ngày 31/1 sắp tới, sự kiện thiên văn đầu tiên trong năm sẽ được diễn ra. Đây là một trong 7 sự kiện dễ thấy nhất trong chuỗi sự kiện thiên văn năm nay. Đây còn được đánh giá là một siêu trăng có kích thước và độ dáng to nhất.

Để quan sát được hiện tượng này một cách trọn vẹn không chỉ ở nước ta, mà đối với những nước khác như: Úc, New Zealand, Hawaii, Indonesia, Philippines và Nhật Bản cũng may mắn được chiêm ngưỡng hoàn hảo nhất hiện tượng này.

2/ Các hành tinh xếp hàng

7 sự kiện đang trông đợi nhất năm 2018, bạn đừng bỏ lỡ...

Vào đầu tháng 3, các hành tinh như sao Mộc, sao Thổ và sao Hỏa sẽ di chuyển gần nhau. Điều này khiến chúng xếp thành một hàng dễ nhận thấy trên bầu trời. Cũng trong khoảng thời gian từ ngày 7-8/3, Mặt trăng sẽ nhập hội khi chen vào giữa sao Hỏa và sao Mộc.

3/ Chị Hằng gặp Vệ Nữ

7 sự kiện đang trông đợi nhất năm 2018, bạn đừng bỏ lỡ...

Được đánh giá là 1 trong 7 sự kiện nổi bật, giữa tháng 7, Mặt Trăng và Sao Kim cùng tiến đến rất gần nhau trên bầu trời Tây Nam lúc hoàng hôn.Việc chỉ cách nhau khoảng 1,6 độ, sẽ giúp người dân khu vực Bắc Mỹ quan sát được cuộc gặp gỡ giữa chị Hằng và thần Vệ Nữ rõ nhất.

4/ Nguyệt thực toàn phần và sao hỏa cực đại:

28/7, nguyệt thực lại tiếp tục được xuất hiện thêm một lần nữa. Nhưng khác ở chỗ, lần này Mặt trăng sẽ ở xa Trái đất nhất. Sự kiện sẽ diễn ra khoảng nửa ngày.Không chỉ vậy bạn cũng sẽ chứng kiến sao Hỏa đạt kích cỡ to nhất trong năm. Vì không có quỹ đạo tròn hoàn hảo xoay quanh Mặt trời, nên tùy năm, sao Hỏa sẽ lúc gần lúc xa với Trái đất. Riêng năm 2018, sao Hỏa sẽ ở rất gần.

5/Nhật thực bán phần

Ngày 11/8, Nhật thực bán phần sẽ xuất hiện. Nhưng ở vị trí của Việt Nam, bạn sẽ khó quan sát được hiện tượng này do nằm dưới đường xích đạo. Và  hiện tượng này cũng diễn ra trong khoảng thời gian ngắn ngủi chỉ vài phút. Các nước ở gần phía Bắc bán cầu như Nga, Iceland, Greeland,… sẽ dễ dàng quan sát hơn.

6/Mưa sao băng Perseid 

Đây là cơn mưa sao băng lớn nhất diễn ra hằng năm. ó thường đạt tần suất 60 vệt/giờ. Năm nay, sự kiện này sẽ diễn ra vào tháng 8, bắt đầu từ lúc 23 giờ đêm 13 (theo giờ Việt Nam) đến rạng sáng 14. Hơn thế nữa, khi chúng xuất hiện sẽ không có Mặt Trăng vì vậy rất thuận tiện cho việc quan sát.

7/ Sao chổi xuất hiện 

7 sự kiện đang trông đợi nhất năm 2018, bạn đừng bỏ lỡ...

Sao chổi 46P/ Wirtanen sẽ có thể xuất hiện vào tháng 12 năm nay. Đặc biệt, bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Được biết, sao chổi này sẽ sáng nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây. Nếu không có gì thay đổi, thì ngày 12/12, sao chổi này sẽ tiến gần Mặt trời. Mất khoảng 4 ngày sau, 46P/ Wirtanen mới tiếp cận Trái đất với khoảng cách 11 triệu km trên đường di chuyển ra khỏi Thái dương hệ.

Hãy cùng chờ đón 7 sự kiện thiên văn đáng trông đợi nhất trong năm 2018 này nhé!

Theo Tinsao