Bão số 16 – cơn bão mạnh nhất trong lịch sử

Thủ tướng quán triệt với toàn thể người dân, cơn bão số 16 nằm trong cấp thảm họa, có thể gây thiệt hại lớn nếu chúng ta chủ quan, sơ suất.

Bão số 16 - cơn bão mạnh nhất trong lịch sử

Chiều 24/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để chỉ đạo ứng phó bão số 16 – cơn bão có tên quốc tế Tembin đã khiến gần 200 người tại Philippines thiệt mạng.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hôm qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp, ra các chỉ đạo cần thiết và Thủ tướng đã có Công điện chỉ đạo các biện pháp ứng phó bão số 16; ghi nhận các địa phương đang tích cực triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Quán triệt đây là cơn bão mạnh, nằm trong cấp thảm họa, Thủ tướng nêu rõ, bão có thể gây thiệt hại lớn nếu chúng ta chủ quan, sơ suất.

Bão số 16 - cơn bão mạnh nhất trong lịch sử

Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu, các địa phương và người dân nơi bão có khả năng ảnh hưởng theo dõi sát thông tin dự báo. Các địa phương tuyên truyền quán triệt đến người dân diễn biến của bão. Báo chí, các phương tiện thông tin truyền thông cần thông tin đến người dân về nguy cơ bão số 16 đang đổ bộ vào khu vực.

Đài Khí tượng Thủy văn Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi sát với tất cả khả năng, kịp thời thông báo tình hình đến các địa phương và nhân dân.

Các địa phương có những biện pháp cần thiết di dời dân khỏi vùng nguy hiểm. Đặc biệt, các địa phương phải huy động các lực lượng có liên quan, nhất là lực lượng công an, quân đội, thanh niên giúp người dân chằng chống nhà cửa, giảm thiểu nhà bị sập đổ khi có bão.

Bảo đảm an toàn cho các giàn khoan và tàu biển, trong trường hợp cần thiết, đóng giàn khoan, đưa công nhân đến nơi an toàn.

Thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, kể cả lúa, màu, tôm, các loại thủy hải sản khác, giảm thiệt hại do bão.

“Sẵn sàng ứng cứu là nhiệm vụ của các quân khu và địa phương, các lực lượng có chức năng”, Thủ tướng nêu rõ. Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huy động các lực lượng cần thiết, sẵn sàng ứng cứu dân.

Các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo chống bão. Trong những vùng trọng điểm nguy hiểm, đặc biệt là các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, TP. HCM, Bến Tre theo dõi sát tình hình, cần thiết cho học sinh nghỉ học.

Tinh thần là đôn đốc đến từng gia đình, có biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại khi bão đến, Thủ tướng lưu ý và nhắc lại bài học kinh nghiệm đau xót về trường hợp bão Linda đổ bộ vào miền Nam năm 1997 đã làm 3.000 người chết và mất tích.

Bão số 16 - cơn bão mạnh nhất trong lịch sử

Thủ tướng nhấn mạnh các cấp, các ngành, các địa phương không được chủ quan, coi thường để ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Tất cả tàu thuyền khi cập bờ tránh bão thì ngư dân phải lên bờ, giao các lực lượng chức năng quản lý phương tiện.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin đến các thuê bao để cảnh báo về bão số 16.

Đối với việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ, trong bối cảnh đa số tàu thuyền đánh bắt xa bờ, Thủ tướng yêu cầu Bộ đội Biên phòng tìm mọi biện pháp liên lạc, thông báo về tọa độ bão, cấp bão, cấp gió. Khi cần thiết có thể sử dụng một số biện pháp mạnh đối với những hộ, những tàu cố tình không chấp hành lệnh di dời, vào nơi neo đỗ an toàn, gây thiệt hại không đáng có.

Các cấp, các ngành, địa phương có phương án cụ thể để chỉ đạo khắc phục ngay sau bão, không để nhân dân gặp khó khăn, thiếu đói sau bão.

Trước hết, các đoàn kiểm tra của Chính phủ xuống ngay các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 16.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, sẽ dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ có mặt tại nơi khó khăn để kiểm tra, chỉ đạo và “trụ tại tâm bão, dự kiến là tỉnh Cà Mau”.

Bão số 16 nguy hiểm đến mức độ nào? 

Ông Hoàng Đức Cường, GĐ Trung tâm Dự báo KTTV TƯ cho biết, các Trung tâm khí tượng lớn của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hong Kong dự báo, sau khi qua đảo Trường Sa lớn, bão sẽ giảm cấp nhẹ, khi đổ bộ vào Nam Bộ vào đêm mai, rạng sáng 26/11 vẫn đạt cấp 9-10, tại Côn Đảo có gió mạnh cấp 11, giật cấp 14, sóng biển cao 5-7m.

Từ chiều mai, ven bờ biển các tỉnh từ Vũng Tàu – Cà Mau có gió mạnh cấp 6-7 và dần mạnh dần lên cấp 9-10.

Bão số 16 - cơn bão mạnh nhất trong lịch sử

“Sau khi đi vào đất liền, sang đến biển phía Tây vẫn giữ cấp 8-9, nên các tỉnh Tây Nam Bộ đều có thể chịu ảnh hưởng bão cấp 10, giật cấp 13, sóng biển cao 4-6m, nguy cơ gây thiệt hại rất lớn”, ông Cường nói.

Các tỉnh Đông Nam Bộ dự báo cũng gió mạnh cấp 7-8, khu vực Bình Định – Bình Thuận gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

“Đây là cơn bão rất đặc biệt. Trong lịch sử chưa từng có cơn bão nào cấp 12 hoạt động ở vùng biển này, cũng chưa có cơn bão nào muộn và mạnh như này”

Bão số 16 đang đổ bộ vào đất liền tỉnh Cà Mau, vì vậy tất cả các tỉnh phải chủ động trong việc ứng phó với cơn bão mạnh nhất lịch sử này.

Theo Tinsao