Bật mí những điều bí ẩn đằng sau lớp áo của Neymar và đồng đội tại World Cup 2018

Trong tất cả những trận bóng đá, các cầu thủ không chỉ dùng đến chiến thuật mà còn gắn liền với những thiết bị công nghệ hiện đại và tiên tiến. Cùng Tinsao khám phá điều bí ẩn đằng dưới lớp áo của Neymar và đồng đội!

Ngày 17 tháng 6, Neymar, một trong những cầu thủ được trông đợi nhất World Cup 2018, đã bước ra sân cùng các đồng đội trên sân vận động Rostov Arena, Nga để có trận đấu mở màn với Thuỵ Sỹ. Brazil mặc bộ quần áo truyền thống nhưng bên dưới nó là một chiếc áo bó màu đen được tích hợp nhiều công nghệ theo dõi mà người ta cho rằng đã thay đổi bóng đá.

Bật mí những điều bí ẩn đằng sau lớp áo của Neymar và đồng đội tại World Cup 2018 Bật mí những điều bí ẩn đằng sau lớp áo của Neymar và đồng đội tại World Cup 2018

Mang tên gọi Apex, máy tính nhỏ màu đen được sản xuất bởi STATSports, có rất nhiều cảm biến, bao gồm cảm biến GPS để theo dõi vị trí, cảm biến gia tốc để đo tốc độ, con quay hồi chuyển để đo hướng trong không gian ba chiều và từ kế để ghi lại hướng di chuyển. Thiết bị đặc biệt cũng có một cảm biến tích hợp có thể tổng hợp các dữ liệu thô và phép tính theo thời gian thực, từ đó, các thông số về hoạt động của cầu thủ như khoảng cách họ đã chạy hay số lần bứt tốc đã thực hiện sẽ được đưa ra.

Trong vòng 20 năm trở lại đây, công nghệ mang mặc/ đeo tích hợp GPS trong thể thao được sử dụng ngày một nhiều. Catapult Sports, một công ty công nghệ thể thao, phát triển sản phẩm mẫu đầu tiên từ năm 2000: một chiếc ống dài khoảng 2,6 cm. “Chúng tôi đã nghĩ thật tuyệt vời là mình có thể có được những thông tin như thế từ một thứ nhỏ bé đến vậy,” Allan Hahn, một trong những nhà khoa học tham gia vào dự án, chia sẻ. “Dĩ nhiên, với tiêu chuẩn hiện nay, nó vẫn khá lớn. Chúng tôi đã phái dán nó lên cơ thể vận động viên bằng dây đeo tay co dãn.” Hiện nay, Catapult đang được sử dụng bởi hơn 100 đội bóng đã trên toàn thế giới cùng nhiều môn thể thao khác.

Mặc dù công nghệ này đã được áp dụng trong luyện tập, huấn luyện từ rất lâu, chỉ mới gần đây nó mới được cho phép sử dụng trong các trận thi đấu chính thức. Vào tháng 2 năm 2015, Uỷ ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) chấp thuận việc sử dụng các công cụ theo dõi điện tử trong các trận đấu chính thức, vừa kịp áp dụng cho giải World Cup bóng đá nữ năm đó, được tổ chức bởi Canada. Tháng 3 năm 2018, FIFA công bố các phân tích viên của mỗi đội bóng có thể sẽ được chuyển nhận thông tin và tương tác với ban huấn luyện ngay trong mỗi trận đấu. Lần đầu tiên trong lịch sử, thông tin thu nhận được có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến trận đấu.

Bật mí những điều bí ẩn đằng sau lớp áo của Neymar và đồng đội tại World Cup 2018 Bật mí những điều bí ẩn đằng sau lớp áo của Neymar và đồng đội tại World Cup 2018

Những thiết bị GPS nói trên có thể ghi các phép đo hàng trăm lần mỗi giây, phân chia và định lượng các khía cạnh vật lý của thể thao ra nhiều phần khác nhau: từ khoảng cách đã chạy đến số lần tăng tốc, từ nhịp tim cho tới tác động lực mỗi lần cản bóng. Do đã được sử dụng trong cả huấn luyện và các trận thi đấu chính thức, bởi cả cấp độ câu lạc bộ và quốc gia, dữ liệu không còn được sử dụng để định tính các khía cạnh vật lý yêu cầu cho mỗi trận đấu mà còn để đảm bảo các cầu thủ cũng được huấn luyện để đáp ứng chúng.

Theo Tin sao