Bệnh ngứa vào mùa lạnh và những điều cần biết

Thời tiết ngày mùa đông khiến nhiều người bị bệnh ngứa. Vậy cần biết gì về triệu chứng quái ác này để phòng tránh và chữa trị đúng cách?

Theo Đông y, mùa đông thường có phong hàn tác động khiến cơ thể dễ nảy sinh các biểu hiện của bệnh ngứa là da bị đỏ, dị ứng, mề đay. Còn theo Tây y, mùa đông thời tiết hanh khô nên chức năng điều tiết của tuyến mồ hôi, tiết bã nhờn bị hạn chế, lượng máu cũng cấp cho da cũng suy giảm… làm cho da bị mất nước và trở nên khô rát, bong tróc gây ngứa cho bề mặt da.

Bệnh ngứa vào mùa lạnh và những điều cần biết

Khi bị ngứa vào mùa đông tuy rằng không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe những khiến cơ thể cảm thấy vô cùng khó chịu. Theo BS Nguyễn Thành (BS Bệnh viện Da liễu Trung ương), bệnh ngứa trong mùa đông có thể theo mức từ lâm râm đến ngứa dữ dội, đặc biệt là vào ban đêm, cơ chế sinh học thay đổi nên sẽ bị ngứa nhiều hơn ban ngày. Da thường bị bì lên thành mảng và xuất hiện ở bất kì vùng da nào trên cơ thể.

Bệnh ngứa vào mùa lạnh và những điều cần biết

Việc sử dụng máy nước nóng, lò sưởi, điều hòa nhiệt độ làm cho da dễ bị mất nước, và nứt nẻ. Nhiều người thưởng lầm tưởng rằng ngâm mình lâu trong nước sẽ làm dịu đi cơn ngứa nhưng thật sự tiếp xúc nhiều với nước nóng sẽ làm da mất hết chất nhờn, càng mau bị khô và bệnh ngứa sẽ càng nặng thêm.

Đặc biệt khi phụ nữ có thai bị ngứa sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi. Chính vì vậy, phụ nữ có thai nói riêng và mọi người nói chung, khi bị bệnh ngứa cần đến gặp bác sĩ để có được liệu trình trị liệu phù hợp nhất.

Bệnh ngứa vào mùa lạnh và những điều cần biết

Theo Tinsao