Bóc sạn Táo quân 2018: Nói tục thái quá và kỳ thị giới tính gây phẫn nộ

Tuy vẫn giữ phong độ là chương trình dám “mở miệng” một cách toàn diện, nhưng Táo quân 2018 vẫn còn nhiều hạt sạn khiến khán giả chưa hài lòng.

Đến hẹn lại lên, Táo quân 2018 vừa lên sóng tối 15/2 (tức đêm 30 tết Mậu Tuất) đã thu hút đông đảo sự quan tâm, chú ý của công chúng.

Bóc sạn Táo quân 2018: Nói tục thái quá và kỳ thị giới tính gây phẫn nộ Bóc sạn Táo quân 2018: Nói tục thái quá và kỳ thị giới tính gây phẫn nộ

Ngay sau khi Táo quân diễn ra, có khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh chương trình, làm dấy lên các tranh luận. Nhiều khán giả cho rằng, Táo quân năm nay nhạt nhẽo và gượng ép. Nhưng cũng không ít quan điểm bênh vực chương trình ăn khách nhất năm này.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, Táo quân 2018 vẫn giữ vững phong độ là chương trình hiếm hoi dám “mở miệng” một cách toàn diện và trực diện.Trong một năm vừa qua, xã hội nước ta đã xảy ra rất nhiều vấn đề nhức nhối, gây bức xúc trong dư luận. Táo quân 2018 có thể nói là chương trình hiếm hoi dám “động chạm” để tổng kết lại các vấn đề đó, đi kèm những lời đả kích, nhắc nhở thẳng thắn.

Chỉ với thời lượng 2 tiếng đồng hồ ngắn ngủi, nhưng Táo quân 2018 đã thâu tóm gần trọn vẹn các vấn nạn trong xã hội suốt năm qua, từ thượng tầng đến hạ tầng.Chẳng hạn, việc bán thuốc chữa ung thư giả đã bị Nam Tào, Bắc đẩu nói thẳng là “mất dạy“, “kinh doanh vô đạo đức“.

Bóc sạn Táo quân 2018: Nói tục thái quá và kỳ thị giới tính gây phẫn nộ Bóc sạn Táo quân 2018: Nói tục thái quá và kỳ thị giới tính gây phẫn nộ

Các vấn đề thuộc cơ sở hạ tầng như sự chậm trễ trong thi công tuyến đường sắt trên cao, xả thải bừa bãi ra môi trường, quy hoạch đô thị lộn xộn, đường phố xuống cấp, lợi dụng thu phí cầu đường… đều được nhắc tới.

Dù Táo quân năm nay không có sự xuất hiện của Táo Giáo dục, nhưng vấn đề cải cách giáo dục và đào tạo tiến sĩ vẫn được nhắc tới, với câu định nghĩa sâu cay của Táo hưu (Minh Vượng): “Đặc trưng của cải cách giáo dục là đông tây kim cổ lẫn lộn, râu ông nọ cắm cằm bà kia… Đổ vào đó cả nghìn tỉ nên không bỏ được“.

Không những vậy, Táo quân năm nay còn táo bạo hơn khi đám nhắc tới nhiều vấn đề nhức nhối của bộ máy công quyền như nạn chạy chức chạy quyền, lợi ích nhóm, trù dập nhân tài, bổ nhiệm con ông cháu cha, mua bằng cấp…

Đây là điều chỉ Táo quân mới làm được, khác hoàn toàn với những chương trình hài khác tại Việt Nam. Nhưng đúng như khán giả nói, Táo quân 2018 vẫn còn nhiều sạn, khiến nó gây mất cảm tình với công chúng.

Cách giải quyết vấn đề của Táo quân hời hợt và chưa triệt để, khiến người xem chưa được thỏa mãn. Chẳng hạn, sau những màn “bóc phốt” các Táo ở phần thi Hoa hậu Táo, thiên đình không có hình thức xử phạt hay giải quyết mà chỉ cho lui ra.

Hay, sau khi các Táo chơi trò giành ghế, Ngọc Hoàng xuất hiện ở phút cuối cũng không xử lí mà chỉ nói qua loa vài câu.Đáng lẽ, Ngọc Hoàng phải có cách giải quyết nặng hơn dành cho Táo xã hội (Tự Long) sau khi leo được lên ghế, chứ không chỉ đơn giản là đưa thang cho xuống.

Phần thi giành ghế chiếm quá nhiều thời lượng chương trình, khiến phần thi Hoa hậu Táo (thực chất là báo cáo tình hình năm qua) ít đi rất nhiều. Hơn nữa, số lượng Táo lại quá đông. Điều này khiến việc tổng kết, đả kích các vấn đề xã hội diễn ra qua loa, khiến khán giả hụt hẫng. Chẳng hạn, phần xuất hiện của Táo y tế (Vân Dung) khá ngắn rồi lại bị đẩy vào.

Chưa kể, Táo xã hội Tự Long còn phát biểu slogan: “Cứ vào trang Sen đỏ chấm vn, cái gì cũng có“. Ngoài ra, Táo quân 2018 cũng bị nhiều người phản ứng vì kì thị giới tính và chế giễu thân thể (bodyshaming). Nạn nhân của việc kì thị này là cô Đẩu. Vẫn biết rằng, các chi tiết chế giễu cô Đẩu để gây hài, nhưng đôi khi trở nên quá mức, khiến công chúng chưa hài lòng.

Bóc sạn Táo quân 2018: Nói tục thái quá và kỳ thị giới tính gây phẫn nộ Bóc sạn Táo quân 2018: Nói tục thái quá và kỳ thị giới tính gây phẫn nộ

Cô Đẩu Công Lý của Táo quân 2018 bị đánh giá là hiền và ít đất diễn, thiếu năng nổ, thú vị như mọi năm

Theo Tinsao