Các công ty công nghệ Trung Quốc tuyển “người tạo động lực” cho dân IT, công nghệ

Ngành công nghệ Trung Quốc đang rất cần tìm những người như Shen Yue với những yêu cầu hết sức đơn giản: ngoại hình thu hút, biết cách chăm sóc các lập trình viên và biết mát-xa thư giãn.

Các công ty công nghệ Trung Quốc tuyển "người tạo động lực" cho dân IT, công nghệ

Ở thời điểm hiện tại không rõ có bao nhiêu công ty công nghệ đang tuyển dụng “người tạo động lực” tại Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Baidu Baipin, một website tìm kiếm việc làm, chỉ có 7 công ty đang tìm kiếm ứng viên cho vị trí này và chủ yếu là các dự án nhỏ. Trước đây con số này lớn hơn. Alibaba cũng từng tìm kiếm những “người tạo động lực” với “ngoại hình ưa nhìn rõ rệt” vào năm 2015 nhưng sau đó tin tuyển dụng này bị xóa vì nhận được nhiều chỉ trích.

Shen bắt đầu làm việc tại Chainfin.com, một công ty tài chính tiêu dùng, vào tháng 10. Từ chối chia sẻ về mức lương của mình, tuy nhiên New York Times dẫn lời một nhân viên tuyển dụng cho biết Shen nhận được 950 USD mỗi tháng. Cô tới Bắc Kinh làm việc từ Bắc Long Giang. Shen có tóc dài và làn da trắng. Tại nơi công sở, cô luôn giữ một nụ cười thường trực với đông nghiệp. Họ gọi cô là Yueyue, có nghĩa là Niềm vui.

Các công ty công nghệ Trung Quốc tuyển "người tạo động lực" cho dân IT, công nghệ

Xu Jiaolong, một lập trình viên nữ của Chainfin.com, từng được Shen mát-xa, cảm thấy công việc của cô chẳng có gì không ổn.  Cô coi công việc của Shen là “một phần của thị trường lao động” nhưng với một nụ cười, cô nói công ty cũng nên có những người “tạo động lực” là nam giới để tạo động lực cho phái đẹp.

Giới công nghệ Trung Quốc đang bắt đầu để ý đến những công việc như của Shen. Wang Jie, 40 tuổi, người đứng đầu ứng dụng học tiếng Anh Shanbay.com, đã lên tiếng phản đối ý tưởng này. Thế nhưng, ông Wang cũng đang thấy nhiều thay đổi trong thái độ của nhiều người. “Nhiều lập trình viên nam nói nếu có phụ nữ hấp dẫn, tôi sẽ hạnh phúc khi đi làm hơn. Vậy vấn đề ở đây là gì? Và một số nhân viên nữ nói: “Là một người phụ nữ, tôi không nghĩ nó là một vấn đề,” ông Wang chia sẻ.

Các công ty công nghệ Trung Quốc tuyển "người tạo động lực" cho dân IT, công nghệ

Có lẽ cũng chính vì vậy mà lương của những người tạo niềm vui ở Trung Quốc khá cao, vì được nhận nhiều ưu ái cũng như được phúc lợi từ các công ty công nghệ Trung Quốc.

Theo Tin Sao