Cảnh báo những biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật căng da mặt

Làm đẹp luôn là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người đặc biệt là chị em phụ nữ. Sau tuổi 30 da mặt bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của sự lão hóa chính vì vậy ai cũng tìm kiếm những phương pháp làm căng da mặt để níu kéo thanh xuân của mình.

Thế nhưng hiện nay với quá nhiều phương pháp làm căng da mặt cũng như những thẩm mỹ viện mọc lên như nấm thì liệu phương pháp làm đẹp này có còn hiệu quả và ăn toàn hay không?

Cảnh báo những biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật căng da mặt Cảnh báo những biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật căng da mặt

Thông thường những cuộc phẫu thuật để làm căng da mặt thường kéo dài từ 1-3 tiếng, và sau khi phẫu thuật bác sĩ thường sẽ cho sử dụng thuốc hoặc hướng dẫn cách làm thế nào để chăm sóc da ở những vùng mới phẫu thuật hoặc những vùng nhạy cảm sau phẫu thuạt.

Tuy nhiên, nhiều người rất chủ quan và không hề chú ý đến những nguy hiểm và những biến chứng nếu chúng ta không biết cách phòng tránh.

Biến chứng thường gặp sau phẫu thuật căng da mặt

Tất cả các can thiệp phẫu thuật, kể cả khi được thực hiện trong những điều kiện kỹ thuật và an toàn nghiêm ngặt, đều có thể có các biến chứng. Tai biến đặc biệt của phẫu thuật căng da mặt và cổ là:

Mất tóc: Thường gặp mất tóc vùng thái dương, có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn (trường hợp mất tóc vĩnh viễn phải phẫu thuật can thiệp lại); đường chân tóc có thể bị kéo lên.

Liệt mặt: Do tổn thương nhánh thần kinh số 7, đây là tổn thương hiếm gặp (ít hơn 1% trong y văn thế giới). Liệt mặt có biểu hiện nhắm mắt không kín, giảm hoạt động của miệng và sự teo dần dần của mặt bên liệt.

Cảnh báo những biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật căng da mặt Cảnh báo những biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật căng da mặt

Liệt mặt thường tổn thương một phần, ảnh hưởng đến một nửa khuôn mặt. Nó có thể tự phục hồi sau một thời gian, nhưng cũng có thể tồn tại vĩnh viễn.

Giảm cảm giác vùng tai: thường do tổn thương nhánh thần kinh cảm giác cho tai (nhánh tai sau) có thể gặp. Nó biểu hiện đau dọc đường đi của nhánh thần kinh này, thường sẽ tự phục hồi cùng với thời gian; dái tai có thể bị kéo xuống dưới và ra trước, do sức căng lớn của sẹo vùng trước tai.

Sau 6 – 12 tháng, nếu nó vẫn còn tồn tại, cần làm một phẫu thuật nhỏ để đưa dái tai trở lại vị trí bình thường. Nếu việc cắt bỏ da chưa đủ hoặc sự không cân đối giữa 2 bên khuôn mặt, có thể được sửa chữa 6 tháng sau lần mổ đầu tiên.

Phẫu thuật căng da mặt, cổ luôn để lại sẹo.

Sẹo nằm trong tóc vùng thái dương, chạy xuống trước tai sau đó chạy vòng ra sau tai và nằm trong tóc vùng sau tai. Cũng như các sẹo khác, sẹo này tồn tại vĩnh viễn và không thể xóa bỏ được.

Nó có thể đỏ trong vòng nhiều tháng, do vậy, cần được bảo vệ khỏi ánh nắng trong ít nhất 6 tháng để tránh tình trạng sẹo thẫm màu. Kích thước, chiều dày và độ mềm mại của sẹo chỉ ổn định sau phẫu thuật 6 tháng tới 1 năm. Ở nam giới, sau mổ, râu cằm có thể lên cao hơn về hướng vùng tai.

Theo Tin sao