Cánh diều vàng: giải thưởng vinh quang nhưng lại đầy rẫy những thị phi bao quanh!

Cánh diều vàng được xem là giải thưởng danh giá nhằm tôn vinh những tác phẩm phim ảnh giàu dấu ấn sáng tạo và ý nghĩa nhân văn…cho dù là phim tranh giải hay chương trình cũng đều là cả một quá trình chuẩn bị công phu và kĩ lưỡng.

Cánh diều vàng: giải thưởng vinh quang nhưng lại đầy rẫy những thị phi bao quanh! Cánh diều vàng: giải thưởng vinh quang nhưng lại đầy rẫy những thị phi bao quanh!

Giải thưởng Hội điện ảnh Việt Nam, có tên gọi là Cánh diều Vàng (tiếng Anh: Golden Kites Awards) là một giải thưởng điện ảnh thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam. Ngày 05/04/2018, buổi họp báo Cánh diều Vàng 2017 chính thức diễn ra tại Hà Nội, nhằm công bố quy chế lựa chọn giải thưởng năm nay, cũng như danh sách các tác phẩm tham dự. Theo đó, tiêu chí Cánh diều Vàng “đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực”.

Là giải thưởng điện ảnh nhằm tôn vinh những cống hiến nghệ thuật, tuy nhiên, các năm trở lại đây, giải thưởng Cánh diều vàng luôn gây ra không ít tranh cãi từ phía dư luận. Điều này ít nhiều làm mất đi giá trị tinh thần của giải, đồng thời, khiến khán giả coi đây là “Giải thưởng thị phi nhất”.

Cùng điểm lại một số thị phi của giải thưởng Cánh diều vàng nhé!

Trong giải thưởng Cánh diều 2015, diễn ra vào tháng Ba năm 2016, các bộ phim tham gia như Bộ ba rắc rối, Trót yêu, Bảo mẫu siêu quậy, Ngày nảy ngày nay, Gái già lắm chiêu là những phim mang nhiều yếu tố thương mại hơn nghệ thuật, không ít trong số đó từng hứng chịu cơn mưa gạch đá từ truyền thông, dư luận.

Cánh diều vàng: giải thưởng vinh quang nhưng lại đầy rẫy những thị phi bao quanh! Cánh diều vàng: giải thưởng vinh quang nhưng lại đầy rẫy những thị phi bao quanh!

Đặc biệt, năm 2016, phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã chào thua Trúng số, dù nhận đánh giá cao về tính nghệ thuật, cũng như doanh thu phòng vé bùng nổ. Thậm chí, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh được cho là sẽ thay thế Trúng số tranh hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2016 nếu chiếu sớm một tuần.

Cánh diều vàng: giải thưởng vinh quang nhưng lại đầy rẫy những thị phi bao quanh! Cánh diều vàng: giải thưởng vinh quang nhưng lại đầy rẫy những thị phi bao quanh!

Trong khi đó, Cánh diều 2016 tuy không gây tranh cãi về giải Cánh diều vàng, Cánh diều bạc, nhưng lại nhận không ít ý kiến trái chiều ở các giải cá nhân. Cụ thể, đạo diễn trẻ đã “qua mặt” Lý Minh Thắng (Sài Gòn anh yêu em), Dustin Nguyễn (Bao giờ có yêu nhau), Lương Đình Dũng (Cha cõng con), Ngô Thanh Vân (Tấm Cám: Chuyện chưa kể) hay Việt Max (Sút) để thắng giải Đạo diễn xuất sắc nhất là Vũ Ngọc Phượng với 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy.

Và điều đáng nói là giải Nữ diễn viên chính xuất sắc, Minh Hằng và vai diễn nhiều chiều sâu trong Bao giờ có yêu nhau không được đề cử, để lại sàn đấu cho ba gương mặt không quá nổi bật về diễn xuất là An Nguy, Jun Vũ và Maya tranh giải. Đặc biệt, bộ phim đậm tính nghệ thuật, mang ý nghĩa nhân văn – Cha cõng con không đạt được thứ hạng cao. Hình ảnh người cha chịu thương chịu khó Ngô Thế Quân đã phải chịu thua trước Hà Hiền (Sút), dù để lại dấu ấn trong lòng người xem hơn.

Cánh diều vàng: giải thưởng vinh quang nhưng lại đầy rẫy những thị phi bao quanh! Cánh diều vàng: giải thưởng vinh quang nhưng lại đầy rẫy những thị phi bao quanh!Cánh diều vàng: giải thưởng vinh quang nhưng lại đầy rẫy những thị phi bao quanh! Cánh diều vàng: giải thưởng vinh quang nhưng lại đầy rẫy những thị phi bao quanh!

Cho dù như thế nào thì Cánh diều vàng cũng là giải thưởng mang đến nhiều sự chờ đợi và danh tiếng nhất tất cả những bộ phim cũng như những người có công sức tạo nên thành công ấy!

Theo Tinsao