Gửi Dan Hauer – Anh chẳng hiểu gì về văn hóa Việt Nam cả

Mới đây thông tin Dan Hauer có những lời lẽ xúc phạm tới dân tộc Việt Nam và đặc biệt là tới Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã khiến cho cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ.

Nhân tiện đây, chúng tôi xin gửi tới Dan Hauer một vài điều:

Thứ nhất, Dan nên hiểu rõ mình đang ở đâu, đang làm công việc gì, bản thân là một người thầy giáo dạy tiếng Anh cho người Việt Nam, không thể nào phát ngôn một cách thiếu suy nghĩ như vậy được. Đặc biệt, Dan đã sống ở Việt Nam rất nhiều năm và vợ Dan cũng là người Việt Nam.

Thứ hai, chúng tôi tôn trọng các bậc bề trên, những người lớn tuổi, “trên kính dưới nhường” nên tuyệt đối không có chuyện lấy người lớn ra làm trò đùa cợt như Dan. Có thể ở nước Mỹ, chuyện này là hết sức bình thường, ba mẹ khi về già có thể vào viện dưỡng lão sống thanh thản nốt phần đời còn lại, nhưng ở Việt Nam thì khác. Những đứa con đưa cha mẹ vào trong viện dưỡng lão sống là phạm tội bất hiếu và muôn đời không được tha thứ.

Gửi Dan Hauer - Anh chẳng hiểu gì về văn hóa Việt Nam cả

Thứ ba, chúng tôi nhớ ơn những người có công với đất nước. Chúng tôi dành riêng những ngày trọng đại để tưởng nhớ đến những anh hùng đã ngã xuống vì bình yên của Tổ quốc, vì sự ấm no hạnh phúc. Đặc biệt hơn, người Dan đang nói tới là Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, người mà cả dân tộc Việt Nam nước mắt tuôn trào khi trút hơi thở cuối cùng trên giường bênh. Chúng tôi tôn trọng, tưởng nhớ đến Người với niềm tự hào, hãnh diện. Truyền thống văn hóa đạo đức của chúng tôi là “Uống nước nhớ nguồn”.

Những gì chúng tôi đang làm là sự nối tiếp nền văn hóa cha ông đã gây dựng nên, duy trì và phát triển theo chuẩn mực đạo đức của người Việt Nam.

Gửi Dan Hauer - Anh chẳng hiểu gì về văn hóa Việt Nam cả

Dan Hauer hãy nhớ một điều rằng “Nếu muốn sống trong đất nước việt nam thì phải tìm hiểu văn hóa của viêt nam, cách người việt nam ăn nói, ứng xử, đừng bao biện cho những điều sai trái mà dan đã làm vì càng bao biện sẽ càng nhận về sự coi thường của người việt nam mà thôi”

Theo Tin Sao