Học ngay cách làm 3 món mứt Tết lạ mắt lại ngon khó cưỡng

Chỉ còn khoảng vài ngày nữa là chúng ta sẽ đón chào một mùa Tết Nguyên Đán đầm ấm. Tết này, hãy khiến cho những vị khách đến thăm nhà bạn phải bất ngờ với 3 món mứt Tết vừa ngon vừa lạ dưới đây.

Công thức mứt Tết 1: Mứt vỏ cam mật ong

Đây là một món mứt Tết khá lạ miệng, vừa dẻo ngọt, lại vừa đậm hương thơm tự nhiên của cam quýt. Không những thế, đây còn là một phương thuốc trị ho hiệu quả cho gia đình mỗi dịp tết. Màu vàng đẹp mắt của từng lát mứt, tỏa hương thơm lừng khắp nhà chắc chắn sẽ là một điểm nhấn ấm áp cho không gian ngày Tết.

Nguyên liệu:

  • 200 gr vỏ cam vàng
  • 300gr đường kính trắng
  • 100gr mật ong

Học ngay cách làm 3 món mứt Tết lạ mắt lại ngon khó cưỡng

Cách làm:

  • Thái chỉ vỏ cam thành miếng dài, chiều ngang khoảng 0,5 cm.
  • Tiếp tục cho vỏ cam vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi đun sôi. Sau khi nước sôi, tiếp tục hạ nhỏ lửa và đun thêm 5 phút.
  • Đổ vỏ cam ra rổ, xả lại bằng nước sạch. Lặp đi lặp lại việc đun và xả nước khoảng 2-3 lần để khử bớt vị đắng của cam.
  • Ngâm vỏ cam vào nước thêm một chút muối và ngâm qua đêm. Đến sáng, vớt vỏ cam ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo nước.
  • Tiếp tục bỏ vỏ cam, đường và mật ong vào nồi rồi xáo đều. Để ngâm khoảng 8 tiếng để cho vỏ cam ngấm đều đường.
  • Cho thêm nước vào nồi sao cho ngập mặt ( khoảng 200 ml nước). Đun sôi rồi đun nhỏ lửa cho đến khi mứt chuyển trong.
  • Vớt ra để phơi nắng để mứt khô lại. Ray một lớp đường lên mặt mứt.

Công thức mứt Tết 2: Mứt bí xanh trà xanh

Đây là một biến thể khá lạ miệng của món mứt bí truyền thống. Với màu xanh mát mắt, hương vị ngọt ngào và mùi thơm khó cưỡng, món mứt Tết này là một lựa chọn hoàn hảo để nhấm nháp với nước trà. Cách làm cũng khá đơn giản.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản, bao gồm:

  • 500 gr bí đao ( đã được gọt vỏ và bỏ cùi, thái dọc)
  • Nước vôi trong
  • 10 gr phèn chua
  • 400 gr đường cát trắng
  • 5 – 20 g bột trà xanh matcha

Học ngay cách làm 3 món mứt Tết lạ mắt lại ngon khó cưỡng

Cách làm:

  • Ngâm bí trong nước vôi trong khoảng 4-5 tiếng và vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Bắc nồi nước, bỏ phèn chua vào khuấy đều cho đến khi sôi. Sau đó, bạn tắt bếp, bỏ phần bí xanh đã chuẩn bị vào ngâm trong 5 phút ( lưu ý không được đậy nắp nồi) và cuối cùng vớt ra, tiếp tục rửa sạch phèn nhiều lần bằng nước sạch để mứt không bị chua rồi để ráo nước.
  • Ngâm bí xanh trong hỗn hợp đường và bột matcha trong 6-8 tiếng.
  • Đổ hỗn hợp lên chảo và đun thật nhỏ lửa trong vòng 20 – 30 phút đến khi bí ráo nước.
  • Dùng muôi gỗ và đũa, đảo đều hỗn hợp mứt bí cho đến khi đường kết tinh thành bột màu trắng thì tắt bếp.( lưu ý nên đảo theo kiểu hất lên để bí không bị nát)
  • Đổ bí vừa sên ra dĩa có lót báo và mang phơi ngoài nắng để bí khô.

Công thức mứt Tết 3: Mứt dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây chưng Tết quen thuộc của mọi nhà. Màu đỏ rực rỡ của ruột dưa chính là màu đại diện cho sự may mắn và thịng vượng. Vì vậy, nhiều người đã biến hóa loại trái cây này thành một dòng mứt Tết, vừa đẹp mắt lại thơm ngon khó cưỡng : mứt dưa hấu. Sự kết hợp giữa lớp ruột dưa đỏ rực, lớp cùi dưa trong suốt và màu xanh mát của vỏ dưa sẽ khiến cho khay mứt Tết của bạn thêm phần đặc sắc.

Nguyên liệu:

  • 1 kg dưa hấu ( chọn quả có vỏ dày, hơi non)
  • Nước vôi trong
  • Phèn chua
  • 500 gr đường
  • Vani

Học ngay cách làm 3 món mứt Tết lạ mắt lại ngon khó cưỡng

Cách làm:

  • Xẻ dưa thành từng miếng nhỏ, bao gồm cả vỏ.
  • Ngâm nước vôi trong 1 ngày 1 đêm, sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch.
  • Phơi dưa ngoài nắng khoảng 4 tiếng hoặc hong gió đến khi miếng dưa khô.
  • Đổ dưa vào thau lớn, trộn đều với đường và ngâm cho đến khi đường tan thành nước và chắt bớt nước đường.
  • Cho dưa hấu vào chảo, đảo đều với lửa dừa để dừa ra nước và đổ bỏ phần nước này đi.
  • Cho lại phần nước đường đã chắt bớt vào và sên lại dưa hấu với lửa nhỏ cho đến khi đường khô lại thành bột, cho tiếp vani vào đảo nhẹ.
  • Để mứt vào ngăn mát tủ lạnh hoặc để mứt vào nơi khô ráo thoáng mát để dưa hấu rắn lại.

Chỉ cần một chút đổi mới với những món mứt Tết lạ mắt, bạn đã có thể thổi một làn gió mới vào khay mứt chưng Tết của gia đình rồi. Chúc bạn thực hiện thành công !!!

Theo Tin Sao