Ngôi đền độc đáo chẳng bao giờ hoàn thành tại Thái Lan

Thái Lan nối tiếng với đền, chùa đẹp và hùng vĩ nhưng mọi người dường như không hề biết đến sự tích một ngôi đền độc đáo bởi vì ngôi đền này đã được xây gần 25 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Ngôi đền độc đáo chẳng bao giờ hoàn thành tại Thái Lan

Pattaya nổi tiếng với những khu vui chơi đèn đỏ, khu mua sắm sầm uất hay những hòn đảo đẹp tuyệt trần. Nhưng ít ai biết được, chỉ cách trung tâm Pattaya khoảng 10 km là một công trình tâm linh độc đáo, khác hẳn với vẻ xập xình, hiện đại của nửa kia thành phố. Ngôi đền Chân Lý (The Sanctuary of Truth) có 4 mặt giáp biển, sở hữu địa thế nên thơ, mỗi bề đều rộng tới 100m, rất đồ sộ và uy nghiêm.

Ngôi đền độc đáo chẳng bao giờ hoàn thành tại Thái Lan

Công trình được xây dựng cách đây 34 năm, làm hoàn toàn bằng gỗ nhưng điểm đặc biệt ở chỗ, chúng không hề được ráp nối bằng bất cứ chiếc đinh nào mà chỉ được ghép vào nhau một cách thô sơ. Những người xây dựng lý giải, họ đục đẽo những thanh gỗ trục chính theo thiết kế đặc biệt: một bên lồi ra, mỗi bên lõm vào, khi lắp ghép sẽ khớp vào nhau như cách người ta lắp ghép đồ chơi lego bây giờ.

Ngôi đền cao 105m, là một trong những công trình hùng vĩ nhất bên bờ biển Pattaya. Nếu ghé đây tham quan khi công trình đang xây sửa thì cũng đừng buồn chán, bởi chúng gần như trong tình trạng này quanh năm; thậm chí còn được giới thiệu là một công trình không bao giờ hoàn thành. Bởi lẽ, đền Công Lý được làm từ gỗ, lại nằm sát bờ biển nên nó luôn được bảo trì bảo dưỡng, tu sửa, chống lại mối mọt, sự tàn phá của thời gian và thời tiết. Người ta phải sơn một lớp dung dịch đặc biệt lên toàn bộ công trình để để tránh sự oxi hoá của hơi nước từ biển thổi vào.

Ngôi đền độc đáo chẳng bao giờ hoàn thành tại Thái Lan

Khi xây dựng ngôi đền này, người Thái đã huy động 250 nghệ nhân và thợ mộc cùng hàng nghìn khối gỗ nguyên khối làm việc ngày đêm. Chỉnh bởi sự tỉ mỉ và công phu này, mãi 25 năm sau thì công trình mới có thể hoàn thành xong 90%.

Cho dù được xây dựng hơn 25 năm và hoàn thành 90% nhưng cho tới thời điểm hiện tại ngôi đền này vẫn được tu sửa nhiều lần và chưa thể hoàn thiện những bước cuối cùng.

Theo Tin Sao