Những phong tục đón năm mới kì lạ tại Việt Nam

Ngoài những phong tục thông thường như xông đất, cúng gia tiên, hái lộc đầu năm… tại Việt Nam cũng tồn tại những phong tục đón năm mới lạ lùng và độc đáo.

Tục Niêm phong nhà bằng giấy đỏ

Đây là phong tục đón năm mới quen thuộc của dân tộc Cao Lan – vốn sinh sống tại tỉnh Tuyên Quang. Vào ngày đầu năm, họ sẽ dán giấy đỏ lên những khu vực quan trọng trong nhà. Thông thường, giấy đỏ sẽ được dán lên những dụng cụ làm nông như cuốc, xẻng, dao, cái cày, cái bừa…. Theo quan niệm của người Cao Lan, màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành và việc dán giấy đỏ trong nhà sẽ mang lại một cuộc sống thịnh vượng, sung túc trong năm mới.

Những phong tục đón năm mới kì lạ tại Việt Nam

Tục Vỗ mông tỏ tình

Theo phong tục truyền thống của người Mông, tục vỗ mông thường được những người độc thân thực hiện vào đầu năm mới. Vào những ngày này, từng tốp nam và nữ sẽ mặc những bộ trang phục đẹp nhất và rời khỏi nhà để dạo chơi tại các khoảng trống hay những bãi đất rộng. Các chàng trai sẽ thể hiện sự mạnh mẽ của mình trong  các trò chơi như Đẩy gậy, kéo co, múa khèn… và những cô gái sẽ thể hiện sự duyên dáng của mình trong những câu hát giao duyên nhẹ nhàng.

Những phong tục đón năm mới kì lạ tại Việt Nam

Nếu một chàng trai yêu thích ai, họ sẽ vỗ nhẹ vào mông người đó và đưa đẩy những lời ong bướm. Nếu đối phương cũng thích họ, họ cũng sẽ đáp lại bằng cách vỗ mông. Đây được xem là một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc H’Mông.

Tục Cướp chồng

Đây cũng là một phong tục đón năm mới đặc biệt mà bạn chỉ có thể nhìn thấy tại Tây Nguyên. Theo tục lệ, từ tháng 1 cho đến tháng 3 hàng năm, lễ hội cướp chồng sẽ bắt đầu tại các bản làng của người Chu ru, Cil, Cơ Ho….

Những phong tục đón năm mới kì lạ tại Việt Nam

Nếu một cô gái thích một chàng trai nào trong bản, cô ấy sẽ mang một chiếc nhẫn đến nhà và đeo vào tay chàng trai ấy. Nếu chàng trai không đồng ý với lời cầu hôn của cô gái, họ sẽ trả lại chiếc nhẫn cho cô gái. Tuy nhiên, cô gái có thể thử lại thêm một lần nữa vào 7 ngày sau và cứ tiếp diễn như vậy cho đến khi hết mùa cướp chồng.

Tục thờ bát nước lã

Nếu như trên bàn thờ của người Kinh thường chưng xôi, gấc, bánh chưng, thịt cá… thì người Pà Thẻn lại chưng….nước lã. Theo phong tục thờ cúng của người Pà Thẻn, trên bàn thờ cúng tổ tiên luôn luôn phải có một bát nước lã và bát nước này phải luôn được đậy kín để không bao giờ cạn bớt nước. Chỉ khi bước sang tháng 6, bát nước đó mới để mở ra để thêm nước vào.

Vào đêm giao thừa, bát nước sẽ được đem xuống để lau chùi sạch sẽ và thay nước mới để chào đón một năm sắp tới. Đặc biệt, khi làm hành động này, người chủ nhà không được để cho người khác nhìn thấy. Mọi cửa phòng hay cửa sổ trong nhà đều phải đóng kín kẽ và cài then chắc chắn. Đây là một phong tục đón năm mới quen thuộc và cần được thực hiện đúng để cả một năm sắp tới được may mắn.

Tục gọi trâu về ăn Tết

Theo phong tục đón năm mới của người Lô Lô – một dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống tại tỉnh Hà Giang và Cao Bằng – vào đêm giao thừa, tất cả người trong bản sẽ thức đến sáng để chờ tiếng gà gáy báo hiệu năm mới. Sau đó, người chủ nhà sẽ đi đánh thức những loài gia súc đang nuôi trong nhà để cùng đón Tết.

Bên cạnh đó, họ còn tổ chức một lễ cúng ngay giữa nhà ( tương tự như cúng đầu năm mới của người Kinh) để cầu mong cho một năm mới giàu tài lộc và sức khỏe cho cả gia đình. Khi cầu nguyện, người đàn ông sẽ cúng bằng gà trống và người phụ nữ sẽ cúng bằng gà mái. Các dụng cụ lao động như cuốc, xẻng, lưỡi cày… cũng được sơn phết lại với những gam màu đại diện cho sự may mắn như vàng hay bạc.

Xem bói gan lợn thiến

Nếu như người Hoa và người Kinh, hình dạng của con gà luộc là điềm báo cho một năm mới may mắn thì người Hà Nhì cũng có một quan niệm tương tự với… gan heo. Theo phong tục đón năm mới của họ, vào ngày đầu năm, người Hà Nhì sẽ mổ thịt lợn để cúng bái và chuẩn bị cho mâm cơm mừng năm mới. Duy chỉ có phần gan heo là được giữ lại để xem bói. Nếu nhà nào có gan heo với hình thù nguyên vẹn, không rách bể, căng bóng, màu sắc tươi đẹp…. thì người nhà đó sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn khấm khá, gia đình sung túc và hòa thuận.

Những phong tục đón năm mới kì lạ tại Việt Nam

Trên đây là một số phong tục đón năm mới độc đáo của những đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam, thật thú vị đúng không nào? Mặc dù có nhiều khác biệt, nhưng ý nghĩa chung của chúng vẫn là niềm mong muốn về một năm mới an khang thịnh vượng cho cả gia đình.

Theo Tin Sao