Những vụ gian lận trong thi cử gây chấn động trên thế giới

Gian lận trong thi cử luôn là một trong những vấn đề nhức nhối của bộ giáo dục không chỉ của Việt Nam mà còn của nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc…và ngay cả đại học Harvard cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Năm 2011, 178 giáo viên và nhân viên từ  44 trường công tại bang Atlanta, Mỹ thay đổi đáp án của học sinh trong bài kiểm tra có tên Criterion-Referenced Competency Test (CRCT) (Kiểm tra năng lực tham chiếu theo tiêu chuẩn)  đã bị phơi bày sau nhiều năm.

Theo tờ ABC News, thậm chí có trường còn tổ chức những bữa tiệc pizza vào cuối tuần để cùng nhau sửa đáp án trước khi nộp bài. Chỉ trong vòng 1 năm, điểm số trung bình của trường đã tăng khoảng 45%.

Cô Sidnye Fells, một giáo viên lớp 4 cho hay những thầy cô không chịu hợp tác sẽ bị phạt hoặc bị đuổi việc. Sau đó, do không chịu được áp lực, cô Fells đã tự xin nghỉ việc vào năm 2008. Bà Beverly Hall, hiệu trưởng cũ của trường bị buộc tội khuyến khích hành vi gian lận này.

Theo đó, bà tự nhận mình đã nhận hàng trăm nghìn đô la để thay đổi số điểm thi của các em. Và điều này gây ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến kết quả mà còn đến năng lực khi số điểm không phản ánh đúng thực tế của học sinh.

Hàn Quốc: Hủy kết quả bài thi SAT trên cả nước do đề thi bị lộ

Lộ đề thi SAT đã xảy ra đến 2 lần ở Hàn Quốc. Lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2007 khi có khoảng 900 học sinh bị hủy kết quả sau khi có nghi vấn một phần đề thi đã bị lộ ra trước đó.

Những vụ gian lận trong thi cử gây chấn động trên thế giới

Đến năm 2013, gian lận đã xảy ra ở một quy mô lớn hơn khi toàn bộ bài thi ngày 4/5 trên toàn quốc (khoảng 1,500 thí sinh) bị hủy sau khi Cơ quan giám sát kì thi SAT (College Board) và Cơ quan chấm điểm kì thi (Educational Testing Service) nhận được thông báo rằng nhiều trung tâm luyện thi trên Hàn Quốc đã biết được đề thi trước đó.

Đại học Harvard, Mỹ: Sinh viên làm bài chung

Đại học Harvard được mệnh danh là trường Đại học danh giá nhất thế giới và luôn là mơ ước của nhiều sinh viên. Tuy nhiên, năm 2012, ngành giáo dục Mỹ và thế giới đã bàng hoàng khi báo chí đưa tin vụ việc 125 sinh viên đang bị điều tra do có nghi ngờ gian lận trong thi cử.

Những vụ gian lận trong thi cử gây chấn động trên thế giới

Mặc dù sự việc đã diễn ra vào mùa xuân năm 2012 nhưng cho đến hiện tại đây vẫn được coi là một trong những vụ gian lận trong thi của lớn nhất lịch sử của đại học Harvard.

Sau khi điều tra rõ ràng sự việc 250 học sinh gian lận trong thi cử, trường Harvard xác nhận rằng một số sinh viên đã phải chịu hình phạt đình chỉ một năm học.

Theo Tin sao