Phòng cháy chữa cháy – mất bò mới lo làm chuồng

Theo Tổng cục Thống Kê về công tác phòng cháy chữa cháy năm 2017, trên địa bàn cả nước xảy ra trên 4.100 vụ cháy, nổ, làm 119 người chết và 270 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

Nhiều bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TPHCM, năm 2017 đã tiến hành tổng kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với 712 công trình cao tầng, 28 công trình siêu cao tầng, 70 trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố và đã phát hiện tới 139 công trình vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy với hơn 116 lỗi vi phạm. Một con số không hề nhỏ!

Phòng cháy chữa cháy - mất bò mới lo làm chuồng Phòng cháy chữa cháy – mất bò mới lo làm chuồng

Việc phát hiện hàng trăm lỗi vi phạm về phòng cháy chữa cháy đã cho thấy việc thực hiện còn lỏng lẻo, coi thường tính mạng con người cũng như tài sản vật chất. Vụ cháy tại chung cư Carina (số 1648 đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh) khiến 13 người chết, 14 người bị thương, như một hồi chuông cảnh tỉnh cho tình trạng phòng cháy chữa cháy tại các chung cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Phòng cháy chữa cháy - mất bò mới lo làm chuồng Phòng cháy chữa cháy – mất bò mới lo làm chuồng

Người dân chưa ý thức cao công tác phòng cháy chữa cháy

Sự cố cháy chung cư Carina Plaza, tại các con phố chuyên bán đồ bảo hộ, phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội, TPHCM như Yết Kiêu, Ung Văn Khiêm các thiết bị chữa cháy gia đình như bình xịt cứu hỏa mini, mặt nạ chống khói, phòng độc hay thang, dây thoát hiểm được bán rất chạy vì bây giờ người dân mới đổ xô đi mua đồ bảo hộ.

Tuy nhiên, đây chỉ là tâm lý nhất thời của người dân vì theo phản ánh của những tiểu thương tại đây thì trước giờ chỉ có các công ty đến mua, hầu như người dân rất ít khi mua những dụng cụ bảo hộ. Đa số người mua vì tâm lý “mất bò mới lo làm chuồng”. Đặc biệt với các chương trình tập huấn phòng cháy chữa cháy tại cơ quan, xí nghiệp, tổ dân phố…thì lượng người dân tham gia rất ít, đa số chỉ có người già, trẻ em, người giúp việc…nhưng với tâm lý thờ ơ, coi nhẹ.

Phòng cháy chữa cháy - mất bò mới lo làm chuồng Phòng cháy chữa cháy – mất bò mới lo làm chuồng

Do đó, để giảm thiểu cháy nổ tại chung cư, xí nghiệp, nhà dân… bên cạnh các quy định và các giải pháp của cơ quan chức năng thì chủ đầu tư, ban quản trị các chung cư và người dân cần thường xuyên tập huấn cho người dân, nhân viên các kỹ năng phòng tránh khi xảy ra hỏa hoạn. Cùng với đó, người dân nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy như không chấp nhận vào ở chung cư khi hệ thống an toàn chưa được nghiệm thu, không hút thuốc ở tầng hầm để xe hoặc hành lang chung cư.

Chỉ khi cùng chung tay thực hiện các giải pháp đồng bộ thì mới đẩy lùi được nguy cơ cháy nổ tại chung cư, nhà dân và cơ quan.

Theo Tin sao