Rau sam, một loại rau dân dã nhưng lại là thứ thuốc thần kì

Rau sam là thứ rau giản dị thường xuất hiện trong những bữa ăn của người Việt. Nhưng ít ai biết nó lại là một loại thuốc cực kì quý và có tác dụng chữa một số bệnh mạn tính.

Rau sam là người dân gọi là “rau nông dân” vì loại cây này rất dễ trồng, dễ sống, sức sống rất mãnh liệt. Mãnh liệt đến mức có những vùng đất tưởng chừng không loài thực vật  nào sống nổi, chúng vẫn hiên ngang mọc lên. Không cần chăm bón, vun xới rau sam cũng có thể tự sinh sôi và phát triển mạnh mẽ.

Rau sam, một loại rau dân dã nhưng lại là thứ thuốc thần kì Rau sam, một loại rau dân dã nhưng lại là thứ thuốc thần kì

Rau sam không chỉ dễ trồng mà còn dễ ăn, dễ dùng giản dị binh dân như chính tên gọi của nó vậy. Nếu ai chưa từng thử ăn loại rau này, hãy nếm thử vì chúng có những công dụng thần kì mà bạn sẽ không thể bỏ qua.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra trong rau sam có rất nhiềuvitamin A, vitamin C, canxi, sắt, acid folic và cholin. Có lẽ vì có nhiều sắt nên thân cây có màu đỏ tía hoặc đỏ thẫm. Ngoài ra, chúng không có cholesterol, không có chất béo. Vì thế là loại rau thanh đạm rất lý tưởng. 100g rau sam có chừng 93g nước nên xứng đáng là loại rau thải độc.

Rau sam, một loại rau dân dã nhưng lại là thứ thuốc thần kì Rau sam, một loại rau dân dã nhưng lại là thứ thuốc thần kì

Trong rau sam có chứa các chất vi lượng quý như đồng, magie, mangan, kẽm nên có hoạt tính chống các khối u, hữu ích cho người bị các bệnh lý mãn tính, tiếp xúc nhiều với phóng xạ. Và chúng còn chứa các chất hoạt hóa thần kinh như DOPA, dopamin nên có ích cho trí nhớ. Rau sam có khả năng thải trừ bisphenol A, một chất độc, nên giúp cơ thể thanh lọc hiệu quả.

Trong Y học cổ truyền , rau sam có vị chua, tính hàn, không có độc, có kháng sinh tự nhiên, có khả năng giải độc, tiêu thũng. Vì rau sam có vị chua, nên rất tốt cho kích thích tiêu hóa. Vì rau sam có tính hàn nên có khả năng thanh nhiệt trị các chứng nóng trong, nóng ngoài của mùa hè.Vì có kháng sinh tự nhiên nên có khả năng sát trùng, chữa trị mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm đường tiết niệu, các chứng lỵ, giun sán đường ruột.

Rau sam, một loại rau dân dã nhưng lại là thứ thuốc thần kì Rau sam, một loại rau dân dã nhưng lại là thứ thuốc thần kì

Rau sam còn có thể trị được những căn bệnh thông thường như : trị giun, trị kiết lỵ, trị mụn nhọt, trị trướng bụng, trị tiểu lát, tiểu máu…

Với những lợi ích chưa bệnh thông thường cũng như mạn tính như trên, Rau sam xứng đáng được cho là một trong những loại rau bình dân nhưng lại là một loại thuốc quý.

Theo Tinsao