Sự thật thú vị đằng sau những màu sắc cầu kì của biển số xe nước ta

Biển số xe của nước ta chủ yếu chỉ có ba màu chủ đạo là trắng, đỏ và xanh. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tại sao có một vài biển số có chứa những kí tự khác màu không?

Biển số xe tại Việt Nam được làm bằng hợp kim nhôm sắt dưới dạng hình chữ nhật hoặc hơi vuông. Trên biển số xe thường in những chữ cái và chữ số trong đó cho biết một số thông tin như vùng hay địa phương quản lý chẳng hạn. Dựa trên màu sắc của biển số xe, bạn còn có thể biết được đối tượng sở hữu xe là cá nhân, doanh nghiệp hay các tổ chức đặc thù khác.

Sự thật thú vị đằng sau những màu sắc cầu kì của biển số xe nước ta Sự thật thú vị đằng sau những màu sắc cầu kì của biển số xe nước ta

Loại biển số xe mà bạn thường xuyên gặp nhất có lẽ là biển có nền màu trắng cùng chữ màu đen bởi đây là loại biển số dành cho xe thuộc sở hữu cá nhân và doanh nghiệp với hai số đầu là thứ tự cá tỉnh và dãy số cuối (có thể bao gồm 4 đến 5 số) được cấp ngẫu nhiên. Trong khi đó, biển số xe có nền màu xanh dương và chữ trắng thuộc về các cơ quan hành chính sự nghiệp (dân sự).

Còn đối với những biển số xe có kí tự khác màu như màu đỏ nên trắng thì đây là chiếc xe được sử dụng chuyên biệt phục vụ cho quân đội. Và chữ cái viết tắt có màu đỏ đó chính là đơn vị quản lý chiếc xe này. Và điều đặc biệt nữa mà bạn cũng nên biết đó chính là trường hợp xe mang biển số 80 màu trắng thì đây là xe riêng của các doanh nghiệp quân đội.

Ngoài ra, có một loại biển số mà chắc chắn rằng ít người có thể gặp được đó chính là xe biển số vàng chữ trắng. Đây là biển số xe của Bộ tư lệnh Biên phòng, xe biển vàng chữ đen của xe cơ giới chuyên dụng làm công trình và xe biển màu trắng với chữ  và số màu đen cùng chữ NN (nước ngoài) hoặc (ngoại giao) màu đỏ là xe của tổ chức quốc tế, nhân viên nước ngoài có thân phận ngoại giao hoặc làm việc tại các nước đó.

Theo Tin sao