TP HCM – Phụ huynh cùng học sinh chạy đua vào lớp 10 trường công lập

Mùa hè đã đến, thay vì phải được nghỉ ngơi đi chơi thì các em học sinh cuối cấp 1, cấp 2, và cấp 3 lại đang trong kì thi “chuyển cấp” gay go. Không chỉ có học sinh mà ngay tới phụ huynh cũng phải mệt mỏi, vất vả và tiêu tốn khá nhiều tiền vào việc ôn thi vào các trường công lập.

TP HCM - Phụ huynh cùng học sinh chạy đua vào lớp 10 trường công lập TP HCM – Phụ huynh cùng học sinh chạy đua vào lớp 10 trường công lập

Đầu tháng 5, bà Phan Thị Nguyệt (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) tìm một gia sư sinh viên kèm cấp tốc môn Toán cho con trai đang học lớp 9 trường THCS Nguyễn Thị Định. Năm nay Tuấn, con trai bà, chọn nguyện vọng 1 vào lớp 10 trường THPT Ernst Thälmann (quận 1), hai nguyện vọng còn lại ở trường gần nhà là THPT Thủ Thiêm và Giồng Ông Tố.

Tuấn 9 năm liền học lực giỏi, nhưng trường nguyện vọng 1 có tỷ lệ một chọi gần 1,7 nên người mẹ nơm nớp. “Việc học là từ đầu năm chứ bây giờ mới ôn thì sao kịp. Tôi cho cháu học với gia sư là để chạy nước rút, vá lỗ hổng và rèn bài tập khó may ra mới cạnh tranh được với người ta”, bà Nguyệt chia sẻ.

TP HCM - Phụ huynh cùng học sinh chạy đua vào lớp 10 trường công lập TP HCM – Phụ huynh cùng học sinh chạy đua vào lớp 10 trường công lập

“Kỳ thi vào lớp 10 chẳng thua vào đại học là mấy, thậm chí khó hơn. Nhiều trường một chọi 3-4”, ông Nguyễn Quốc Anh (phụ huynh học sinh trường THCS Hiệp Bình, quận Thủ Đức) chia sẻ. Liên tục cập nhật thông tin số lượng thí sinh đăng ký dự thi lớp 10, đến ngày Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố, ông khuyên con điều chỉnh nguyện vọng, chuyển sang trường có điểm đầu vào thấp.

Ban đầu con gái ông đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT Nguyễn Hữu Huân để học gần nhà, hai nguyện vọng tiếp theo vào THPT Hiệp Bình và Đào Sơn Tây cùng ở quận Thủ Đức. Song, khi thấy tỷ lệ chọi trường Nguyễn Hữu Huân năm nay cao (gần 1 chọi 3), nữ sinh chuyển qua THPT Lê Quý Đôn với tỷ lệ chọi thấp hơn.

TP HCM - Phụ huynh cùng học sinh chạy đua vào lớp 10 trường công lập TP HCM – Phụ huynh cùng học sinh chạy đua vào lớp 10 trường công lập

Theo ông Quốc Anh, lịch học trong tuần của con gái rất dày, chỉ trống mỗi chiều chủ nhật để “xả hơi”. “Học ở trường cả ngày, đến tối con sẽ ôn ở lớp học thêm, hôm nào không học thêm thì tự học ở nhà và bữa nào cũng 23h mới ngủ”, ông kể. Vì đã vào nếp nên nữ sinh tự giác học, không đợi ba mẹ nhắc nhở.

Nhiều học sinh lực học trung bình khá, dù chọn trường tốp dưới có tỷ lệ chọi thấp để rộng cửa, song phụ huynh vẫn không yên tâm, muốn con luyện thi. “Mỗi môn luyện thi cấp tốc chừng 500 đến 700 nghìn đồng một tháng, nơi nào uy tín  cao hơn chút ít. Dù khó thì cũng ráng cho con đi học, vào được trường công thì học phí cũng đỡ hơn”, một phụ huynh là công nhân ở Khu chế xuất Linh Trung (quận Thủ Đức) cho biết.

Với những chỉ tiêu khá gắt gao này, thì việc tuyển sinh vào trường công lập luôn là nỗi lo lắng không chỉ là của con em mà còn là của các bậc phụ huynh. Cùng với những áp lực vốn có từ nhà trường thì bây giờ các em nhỏ lại phải gánh thêm một trọng tránh quan trọng mang tên Trường công lập.

Chúc các em học giỏi và thi đậu vào những trường mà cha mẹ mong muốn!

Theo Tin sao