Trung Quốc lại chấn động vì bê bối dược phẩm ‘bẩn’

Cộng đồng mạng xã hội ở Trung Quốc đã thể hiện sự phẫn nộ trước vụ bê bối vaccine chấn động mới bị phanh phui ở nước này, trong đó các từ khóa #Changsheng vaccine case (Vụ vaccine của Changsheng) đã nhận được tới 470 triệu lượt xem trong hôm đầu tuần này.

Trung Quốc lại chấn động vì bê bối dược phẩm bẩn

Ảnh minh họa.

Vaccine “bẩn” tràn vào thị trường

Trong hôm 23/7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi mở một cuộc điều tra khẩn đối với vụ bán 250.000 mẫu vaccine phòng bệnh dại bị lỗi mà ông cho rằng là một vấn đề đạo đức nghiêm trọng. Cùng lúc, ông Lý Khắc Cường cũng tuyên bố sẽ có hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với các công ty và cá nhân liên quan tới vụ bê bối.

Làn sóng phẫn nộ đã lan rộng trên mạng xã hội Trung Quốc trong hôm đầu tuần khi các nhà quản lý và giới chức chính quyền đang cố gắng ngăn chặn tầm ảnh hưởng của vụ bê bối vaccine được cho lớn nhất từ trước đến nay. Được biết một trong số các hãng sản xuất vaccine lớn nhất của nước này đã phát cho trẻ em các mẫu vaccine kém chất lượng, bị lỗi.

Hồi tuần trước, các cơ quan quản lý đã chỉ thị cho công ty Changsheng Biotchnology, có trụ sở tại thành phố Cát Lâm, ngừng sản xuất một mẫu vaccine phòng bệnh dại, sau khi các nhà điều tra phát hiện ra các sản phẩm giả. Changsheng sau đó nói rằng chính quyền đang tiến hành phạt công ty họ vì mẫu vaccine DPT “kém chất lượng” phòng các bệnh bạch hầu, ho gà và uống ván.

Hôm Chủ nhật tuần trước, cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc men Trung Quốc nói rằng họ đang điều tra công ty Changsheng (Có nghĩa là Trường Sinh) và rằng tất cả các sản phẩm của công ty này đã bị ngừng sản xuất. Phía công ty sau đó đưa ra một tuyên bố để gửi lời xin lỗi tới khách hàng.

Dù đến nay vẫn chưa có báo cáo về số vaccine chất lượng kém ảnh hưởng tới trẻ em, và giới chức Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ có trách nhiệm giải quyết vụ việc… nhưng làn sóng phẫn nộ vẫn không giảm bớt.

Nhiều bậc cha mẹ ở nước này đã đề cập tới cách xử lý chậm của chính quyền trong các vụ bê bối trước đó. Vào năm 2008, 6 trẻ em đã tử vong và 300.000 trẻ khác có triệu chứng xấu sau khi uống sữa bột nhiễm độc chất melamine – một vụ việc mà giới chức ban đầu cố gắng che đậy.

“Tôi chỉ muốn bày tỏ sự lo lắng của một bà mẹ… vụ việc vaccine này không khác gì thả thuốc độc vào trong giếng nước” – một cư dân mạng bình luận trên Weibo – “Tôi thực sự sợ hãi”.

Một tài khoản khác viết: “Mọi người cứ hỏi tại sao tôi không có con. Đó là vì tôi không muốn con tôi phải uống sữa bột nhiễm độc, hay bị tiêm vaccine giả… Tôi không muốn chứng kiến điều đó”.

Làn sóng phẫn nộ

Các nhà điều hành mạng ở Trung Quốc ban đầu phải xóa một số bài viết phẫn nộ trên WeChat, nhưng sau đó đã cho phép cộng đồng mạng thảo luận về vụ bê bối này. Từ khóa #Changsheng vaccine case đã nhận được tới 470 triệu lượt xem tính đến thời điểm sáng hôm đầu tuần.

Nhiều cư dân mạng phẫn nộ còn đăng tải đoạn bình luận trên tài khoản Weibo của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, kêu gọi Đại sứ Mỹ gây sức ép giải quyết vụ bê bối này.

Thủ tướng Lý Khắc Cường trong hôm đầu tuần cũng lên án việc công ty Changsheng cố tình bán ra lô vaccine chất lượng kém.

“Chúng tôi sẽ đạp tan những hành động phạm tội và phi pháp gây tổn hại tới sự an toàn của người dân, trừng phạt nghiêm khắc những kẻ vi phạm pháp luật và phê bình những cơ quan quản lý có trách nhiệm liên đới” – Thủ tướng Lý nói.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu trẻ em đã được tiêm những mũi vaccine lỗi của công ty Changsheng. Được biết các bậc cha mẹ ở Trung Quốc đều được yêu cầu tuân thủ lịch trình tiêm vaccine cố định cho con cái của mình.

Trong hôm đầu tuần, giới truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng 250.000 liều vaccine DPT lỗi đã được bán ra ở tỉnh Sơn Đông. Công ty Changsheng mới chỉ thu hồi được 186 liều. Họ cho hay các cơ quan kiểm soát dịch bệnh khu vực đã ra chỉ thị khẩn ngừng sử dụng các mẫu vaccine khác của công ty họ.

Công ty Changsheng thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Trung Quốc Gao Junfang. Hồi tuần trước, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm tới 10%, tức mức giảm kịch trần. Công ty này cũng mất tới hơn 40% giá trị tính từ hồi tuần trước, khi vụ bê bối bị phanh phui.

Vụ bê bối của Changsheng xảy ra ngay trong bối cảnh mà chính phủ Trung Quốc đang cố gắng vận động người dân sử dụng dược phẩm sản xuất ở trong nước. Vào năm 2016, cảnh sát ở tỉnh Sơn Đông đã phát hiện số vaccine trị giá 90 triệu USD đã được lưu trữ không đúng cách và bán ra trên khắp lãnh thổ nước này. Tuần trước, một loại thuốc trợ tim của công ty dược Zhejiang Huaihai Pharmaceutical cũng bị thu hồi sau khi các nhà quản lý phát hiện một loại chất gây ung thư trong đó.

Linh Chi/ Tin Sao sưu tầm