Với 5 kĩ năng giao tiếp này cho dù ở đâu bạn cũng không cần phải lo

Với 5 kĩ năng giao tiếp dưới đây, bảo đảm cuộc sống của bạn lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió”

1/ Cười thật nhiều:

Với 5 kĩ năng giao tiếp này cho dù ở đâu bạn cũng không cần phải lo Với 5 kĩ năng giao tiếp này cho dù ở đâu bạn cũng không cần phải lo

Dân gian thường có câu “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” vì thế người càng vui vẻ, cười đùa nhiều thì càng sống khỏe mạnh. Mặt khác, người vui vẻ sẽ là người thành công trong cuộc sống và trong công việc. Và với kĩ năng giao tiếp cơ bản này, thì dĩ nhiên bạn cũng sẽ nhận được những nụ cười đáp lại của mọi người xung quanh.

2/ Thông qua người thứ 3 để bày tỏ sự khen ngợi

Thay vì khen trực tiếp người đối diện, nghe có vẻ như đang “nịnh bợ”. Lòi khen khi thông qua lời người khác sẽ khiến người đối diện cảm thấy vui mừng và hãnh diện hơn. Ngược lại, đối với những lời phê bình nên nhớ đừng bao giờ thông qua người thứ ba mà hãy nói trực tiếp sẽ hay hơn tránh trường hợp đổ thêm dầu vào lửa.

3/ Thể hiện lòng biết ơn của bạn:

Bản thân vui vẻ không thôi chưa đủ, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu bạn chia sẻ niềm vui ấy đến mọi người xung quanh mình. Và cách để mang đến niềm vui cho mọi người xung quanh đó chính là thể hiện lòng biết ơn của bạn.

Với 5 kĩ năng giao tiếp này cho dù ở đâu bạn cũng không cần phải lo Với 5 kĩ năng giao tiếp này cho dù ở đâu bạn cũng không cần phải lo

Hãy nói lời cảm ơn của mình không chỉ với ba , mẹ những người thân yêu. Mà bạn cũng cần nói cảm ơn với những lạ như cô lao công trong văn phòng vì hằng ngày họ đã dọn dẹp để giữ gìn văn phòng của bạn. Hãy cảm ơn chị lễ tân khi hằng ngàu họ phải vận chuyển điện thoại cho bạn…kĩ năng giao tiếp này là cơ bản nhưng đa số chúng ta rất ít chú ý đến.

Có một thực tế cho thấy, hiện nay chúng ta gần như quên đi chữ “cảm ơn”. Khi nhận lời khen từ ai đó, con người thường sẽ cười trừ hoặc trả lời theo kiểu ậm ừ cho qua chuyện. Đối với những trường hợp như vậy, bạn phải thẳng thắn đối diện và nói lời cảm ơn đến đối phương.

4/ Khi phê bình cần phải cân nhắc rõ ràng

Đôi khi những lời khuyên chân thành xuất phát từ trái tim nhưng khi đến tai người khác lại trở thành một lời phê bình khó nghe. Vậy nên trước khi phê bình hay đưa ra một lời khuyên, bạn nên xem xét lại mối quan hệ của mình và người đó. Ngoài ra có một cách nói dễ dàng để người khác tiếp nhận hơn đó là: “Về vấn đề của bạn, tôi có cách nghĩ như thế này, tôi chia sẻ để bạn thử nghe xem sao”.

Ngoài ra, địa điểm và thời gian cũng là hai trong nhưng yếu tố bày tỏ sự phê bình rất quan trọng. Ví dụ khi đưa ra nhận xét hoặc phê phán ai đó, đừng đưa ra vào thứ 2, vì đây là ngày đầu tiên làm việc trong tuần nên tâm lý người làm sẽ khá chán nản và mệt mỏi. Hoặc không nên nói vào cuối tuần đặc biệt trước giờ tan ca, vì như vậy cũng làm ảnh hưởng tới tâm trạng của hai ngày nghỉ cuối tuần. Đây cũng là 1 trong số 5 kĩ năng giao tiếp bạn cần lưu ý.

5/ Đừng nên sửa chữa những thiếu sót của người khác:

Con người không có ai là hoàn hảo 100%. Đừng nhìn vào những lỗi nhỏ của người khác như cách phát âm, ngữ pháp hay việc làm của họ để uốn nắn lại. Điều này là nguyên nhân dễ dẫn đến việc ngần ngại và không muốn tiếp xúc với bạn, vì đối phương sẽ nghĩ rằng bạn là người thích thể hiện bản thân.

Với 5 kĩ năng giao tiếp này cho dù ở đâu bạn cũng không cần phải lo Với 5 kĩ năng giao tiếp này cho dù ở đâu bạn cũng không cần phải lo

Với 5 kĩ năng giao tiếp cơ bản như trên, bạn đủ tự tin để gặp gỡ mọi người ở bất kì đâu rồi!

 Theo Tinsao